คุณค่าของอาหาร
คนเราทุกคนเมื่อเกิดมา สิ่งหนึ่งที่หนีไม่พ้นคือการกิน อาหารการกินจึงเป็นเรื่องสำคัญ กินอย่างไรจึงจะได้ประโยชน์ หรือได้คุณค่ามากที่สุด กินอย่างไรจึงจะไม่เกิดโทษ หรืออันตรายต่อร่างกาย ซึ่งอาหารแต่ละชนิด จะมีคุณค่าที่แตกต่างกัน ให้พลังงาน หรือมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างการยที่ต่างกัน การศึกษาในเรื่องอาหารการกิน จึงมีความจำเป็น และมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทุกคน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าผู้ที่มีการ กินดี ก็ย่อมจะมีการดำรง อยู่ ของชีวิตที่ดี ตามไปด้วย
คำว่า "กินดี" หมายถึง การรู้จักบริโภคอาหารที่ถูกต้อง มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้ประเภทของสารอาหารในหนึ่งมื้อครบตามส่วนไม่มากเกินไป หรือน้อยจนเกินไป
คำว่า "อยู่" หมายถึงการจัดการที่อยู่อาศัยให้ถูกสุขลักษณะ มีการพักผ่อนที่เพียงพอ มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้สดชื่นรื่นเริง ไม่เป็นคนหงุดหงิด
ฉะนั้นบุคคลที่เป็นคนที่ "กินดีอยู่ดี" จะเป็นผู้ที่มีการดำรงชีวิตในสังคมด้วยความสุข ปราศจากโรคภัยทั้งปวง มีพลานามัยสมบูรณ์ มีจิตใจผ่องใส ไม่ขุ่นมัว
อาหารเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่มนุษย์เราต้องใช้ในการดำรงชีวิต จึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาว่าในอาหารแต่ละชนิดนั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง มีบทบาทและความจำเป็นต่อร่างกายอย่างไร หรือมีผลกระทบต่อร่างกายอย่างไรบ้าง เมื่อร่างกายได้รับไม่เพียงพอ
อาหาร (Food) คือสิ่งที่นำเข้าสู่ร่างกาย แล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต มีหลังงานในร่างกาย และช่วยแซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
สารอาหาร (Nutrient) คือโมเลกุลของสารสิ่งที่สิ่งมีชีวิตนำไปใช้ในการดำรงชีพได้
โภชนาการ หรือ โภชนศาสตร์ หรือ อาหารวิทยา (Nutrition) คือศาสตร์แขนงหนึ่งที่ว่าด้วยคุณค่า ประโยชน์ และความสำคัญของสารอาหารที่มีต่อร่างกายมนุษย์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น